2.2) หาปริมาตรน้ำกลั่นที่ใช้
ชั่งสาร NaN3 10 กรัม เติมน้ำกลั่นไป 40
มล.
ถ้าชั่งสาร
NaN3 1 กรัม ต้องเติมน้ำกลั่นไป =
= 4 มล.
2.3) NaOH 500 กรัม
สารละลายปริมาตร 1000 มล. มี NaOH 500 กรัม
ถ้าต้องการสารละลายปริมาตร 100 มล. จะมี NaOH =
= 50 กรัม
ดังนั้น ต้องชั่ง NaOH มา 50 กรัม ทำการละลายแล้วปรับปริมาตรเป็น 100
มล.
2.4) NaI 135 กรัม
สารละลายปริมาตร 1000 มล. มี NaI
135 กรัม
ถ้าต้องการสารละลายปริมาตร 100 มล. จะมี NaI =
= 13.5 กรัม
ดังนั้น ต้องชั่ง NaI มา 13.5 กรัม
ทำการละลายแล้วปรับปริมาตรเป็น 100 มล.
3) การเตรียมสารละลายมาตรฐานโซเดียมไธโอซัลเฟต 0.025
N
วิธีคิด ชั่งสาร
Na2S2O3.5H2O 3.10 กรัม ละลายในน้ำกลั่น เติม NaOH 0.2 กรัม
เติมน้ำกลั่นปรับปริมาตรจนครบ 500 มล. แล้วนำสารละลาย Na2S2O3
ไปหาความเข้มข้นที่แน่นอนโดยการเทียบกับสารละลายมาตรฐานโพแทสเซียมไอโอไดด์ (KI)
ซึ่ง KI มีวิธีการเตรียม ดังนี้
ชั่งสาร KI มา 2
กรัม
เติมน้ำกลั่น 150 มล. ต่อไปเติมกรด
H2SO4 1:9 10
มล. เติม K2Cr2O7 0.025
N 20 มล. นำไปเก็บไว้ในที่มืด 5
นาที
นำมาเติมน้ำ
แล้วรับปริมาตรเป็น 200 มล. หลังจากนั้น นำ KI ที่ได้ ไปไทเทรตกับสารละลาย
Na2S2O3
ที่เตรียมไว้ข้างต้น โดยใช้สูตร
[Na2S2O3จริง] =
ในการไทเทรตครั้งนี้
ผู้ทดลองไทเทรตโซเดียมไธโอซัลเฟตได้เท่ากับ
21.5 มล. นำมาหาค่าความเข้มข้นของโซเดียมไธโอซัลเฟต
ได้เป็น
[Na2S2O3จริง] =
= 0.026 N
ดังนั้น
ความเข้มข้นของโซเดียมไธโอซัลเฟตที่เตรียมได้มีค่าเท่ากับ 0.026 นอมอล
4) การเตรียมน้ำแป้ง
วิธีทำ นำแป้งมันมา
5 กรัม ในน้ำ 800
มล. เติมน้ำให้ได้ 1000
มล.
นำไปต้มให้เดือด 2 – 3 นาที ตั้งค้างคืนไว้
จนแป้งตกตะกอน
ตวงเอาน้ำแป้งในส่วนที่ใสออกมา
เติม กรดซาลิไซลิก 1.25 กรัม ต่อน้ำแป้ง 1000 มล.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น